20/08/2023
Nay tản mạn xí về việc trầm cảm sau sinh của mẹ Sam. Mình tin ai lần đầu làm mẹ đã không xa lạ gì, có lẽ chỉ khác nhau về mức độ.
Sam được sinh nhỏ bé dưới đường sinh trưởng nên Sam có những ngày tháng đầu đời với kim mỗi 3h đồng hồ, Sam bị chứng reflux nên mỗi ngày của Sam sẽ nôn trớ bất kể lúc nào.
Trước khi sinh Mẹ Sam từng nghĩ trẻ sơ sinh đơn giản lắm, ăn rồi ngủ thôi mà, dễ ẹt.
Rồi điều gì đến cũng đến.
Việc chứng kiến những viết kim chi chít trên chân hay những mũi kim được gắn trên 2 bàn tay xíu xiu của Sam là khoảng thời gian khó chịu nhất
Từ những nỗ lực để có đủ sữa mẹ cho Sam khi phải bồng Sam 24/24 mỗi ngày, hay phải để mắt đến Sam không rời vì nỗi sợ chứng kiến cơn nôn trớ khiến gương mặt nhỏ hơn cả bàn tay của mẹ phải tím tái, ngưng thở.
đến việc lùng sục tất cả các nhóm bỉm sửa, đọc từng trường hợp từng dòng bình luận để có thể góp nhặt từng kiến thức nuôi Sam những tháng ngày đầu đời.
Đó là khoảng thời gian khó khăn khi mẹ Sam nhận ra bản thân không đủ niềm tin để nuôi Sam tốt hơn, hay những suy nghĩ ích kỷ rằng người đàn ông này đang tước đoạt cuộc sống tự do của mình, đã khiến mẹ từng nghĩ hay để người khác nuôi Sam có lẽ sẽ tốt hơn, cũng là lúc mẹ Sam nhận ra mình đã bị chứng trầm cảm.
Nuôi con mọn không bao giờ là dễ, nhất là người luôn phải chứng kiến những thay đổi tốt xấu của con 24/24 để hiểu rằng anh chàng này đang gặp vấn đề gì. Nhưng cứ tin rằng thời gian trôi qua mọi chuyện rồi sẽ ổn, nhất là khi con bắt đầu có những giao tiếp đầu đời với ba mẹ.
Điều may mắn của mẹ Sam là luôn có ba bên cạnh, được ba chăm sóc tận tình, nhẹ nhàng khi mẹ cáu bẳn vì những cơn đau mổ, ba nấu ăn cho mẹ sau giờ làm dù phải dậy sớm mỗi ngày. Ba tính tế để ý đến việc thay bàn trải hay bông tắm giúp mẹ khi nó đã cũ. Có lẽ nhờ đó mẹ đã cùng Sam vượt qua giai đoạn sơ sinh khó khăn nhất.
Chặng đường phía trước không dễ khi xuất hiện người thứ 3, khi tâm trí của mẹ đã chỉ giành hết cho Sam, hy vọng 1 ngày Sam dễ hơn để thời gian mẹ giành cho ba được nhiều hơn. Nhà Sam